Cổng thông tin Du Học ViettnGroup

Việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan

Ca sĩ:

Viettngroup.vn 1 năm trước

  Việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan là vấn đề được quan tâm hàng đầu của hầu hết các bạn đi du học tại Đài Loan. Một công việc làm thêm có thể giúp các bạn trang trải cuộc sống, giúp đỡ gia đình. Không những vậy đi làm thêm còn giúp các bạn có thêm những trải nghiệm và giúp bản thân có thể trưởng thành, tự lập hơn. Tuy nhiên, tìm một việc làm thêm tại một đất nước xa lạ thì không phải điều dễ dàng. Vì vậy, trong bài viết này Viet TN Group sẽ chia sẻ với các bạn tất tần tật về việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan để giúp các bạn có những định hướng về công việc làm thêm tại Đài Loan nhé!

  Quy định về việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan

  Tại Trung Quốc, du học sinh không được tự do làm thêm. Theo các điều luật của chính phủ nước này, bất cứ ai khi nhập cảnh với visa du học đều không được làm thêm. Vì vậy mà rất nhiều người phải chấp nhận " làm chui" hoặc làm các công việc như viết lách hay dịch thuật để trang trải cuộc sống. Tại Đài Loan mọi việc lại diễn ra một cách tốt đẹp hơn cho du học sinh. Họ không quá khắt khe trong vấn đề về việc làm thêm cho du học sinh. Khi bạn đi du học tại Đài Loan bạn vẫn sẽ được làm thêm ngoài giờ học.

  Làm thêm tại Đài Loan cần có Giấy phép lao động

  Tuy nhiên bạn cần phải có Giấy phép lao động (Work Permit) nếu muốn tìm công việc làm thêm tại đây. Loại giấy pháp bạn hoàn toàn có thể xin được một cách dễ dàng. Bạn có thể đến Ủy ban lao động quốc gia để được làm thủ tục. Hoặc bạn có thể thông qua Văn phòng sinh viên tại trường làm người trung gian để giúp bạn hoàn tất các giấy tờ để được cấp Giấy phép lao động dành cho du học sinh quốc tế. Giấy phép này có thời hạn là 6 tháng. Và sau khi hết thời hạn bạn sẽ phải làm thủ tục để gia hạn nếu có nhu cầu tiếp tục đi làm thêm. Nếu trong trường hợp bị mất bạn có thể xin một giấy phép mới. Tại Đài Loan, bạn chỉ được phép làm tối đa 16 tiếng/ tuần. Trong trường hợp bị phát hiện làm quá số giờ quy định hoặc không có Giấy phép lao động bạn sẽ bị phạt từ 30.000 – 150.000 Đài tệ. Đây là một số tiền không hề nhỏ với các bạn du học sinh tại Đài Loan. Vì vậy, khi du học tại Đài Loan bạn hãy chấp hành đúng quy định tại nơi đây để không xảy ra bất kỳ sự cố đáng tiếc nào.

  Nên chọn công việc làm thêm tại Đài Loan như thế nào?

  Khi bạn đã lựa chọn đi du học thì tức là mục tiêu và công việc chính của bạn đó chính là việc học. Vì vậy không nên vì làm thêm hay vì bất cứ lý do nào khác mà ảnh hưởng việc học của bạn. Cũng giống như ở Việt Nam, có nhiều bạn chọn các công việc trái ngành trái nghề để đi làm thêm. Bởi những công việc này thường xin rất dễ và không có nhiều áp lực. Ở Đài Loan cũng vậy, bạn hoàn toàn có thể các công việc thiên về tay chân. Tuy nhiên, nó có thể làm ảnh hưởng tới việc học tập và sức khỏe của bạn. Vì vậy trước khi sang Đài Loan hãy xác định rõ ràng bạn sẽ làm công việc làm thêm đúng với ngành nghề và nguyện vọng của mình. Để từ đó bạn có thể đặt mục tiêu về học tiếng Trung của mình. Tại Đài Loan, trình độ ngoại ngữ ( tiếng Trung) của bạn càng tốt thì cơ hội của bạn xin việc càng cao. Vì vậy, hãy cố gắng học tiếng ngày từ khi bạn còn được đào tạo tại Việt Nam. Bạn có thể chọn các công việc đúng ngành của mình học để nâng cao trình độ và kinh nghiệm thực tế. Tốt hơn hết bạn không nên quá sa đà vào việc làm thêm kiếm tiền.

  Những công việc làm thêm phổ biến tại Đài Loan

  Khi đi du học tại Đài Loan bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để có được một làm thêm phù hợp. Bạn có thể làm các công việc như dịch thuật nếu như bạn có trình độ tiếng Trung tốt. Hay bạn có thể làm bán hàng công việc này cũng giúp ích rất nhiều cho việc học giao tiếp tiếng Trung. Ở đây chúng tôi sẽ liệt kê ra một số công việc bạn có thể làm như:

  • Trợ giảng hoặc làm trợ lý cho Giáo sư ( lãnh lương theo tháng hoặc theo dự án).
  • Làm thêm ở các phòng ban trong trường.
  • Phụ việc ở các quán ăn Việt Nam hoặc Đài Loan hoặc căng tin trường.
  • Dạy tiếng Việt cho con em của các cô dâu Việt Nam.
  • Phát tờ rơi.
  • Làm việc tại các xưởng nhỏ của người Đài Loan.
  • Dạy tiếng Việt cho sinh viên quốc tế hoặc dạy tiếng Anh cho sinh viên Đài Loan.

  Các công việc này đều đem đến cho bạn một nguồn thu nhập. Nó đủ để bạn trang trải cho cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, hay nhớ rằng đừng quá tham công tiếc việc mà ảnh hưởng không tốt đến việc học tập của bạn.

  Bạn nên tìm việc làm thêm ở đâu khi đi du học tại Đài Loan

  Lần đầu tiên đặt chân đến Đài Loan chắc hẳn nhiều bạn còn nhiều điều bỡ ngỡ. Vì vậy, khi xin việc hãy tìm đến những nơi uy tín để tránh việc bị lừa nhé! Nếu có người quen ở Đài Loan thì đây là một lợi thế với bạn. Hãy mở lời và nhờ họ giúp bạn tìm việc làm thêm. Họ có thể tư vấn cho bạn một công việc phù hợp và một nơi làm việc uy tín. Còn nếu bạn không có người quen thì mà bạn học chính là nơi bạn nên tìm đến. Bạn có thể tìm một công việc về dạy tiếng Việt hoặc tiếng Anh cho những sinh viên đang cần học. Hoặc bạn có thể xin vào làm việc tại các phòng ban trong trường. Nếu học lực của bạn tốt bạn hoàn toàn sẽ có cơ hội làm trợ lý cho các giáo sư. Nếu tiếng Trung của bạn không quá tốt bạn có thể xin vào làm ở căng tin trong trường. Để có thể tìm một công việc tốt hơn sau này. Ngoài ra bạn có thể tìm thêm một số công việc như viết lách hay phiên dịch từ trên các mạng xã hội hay từ những người bạn mới quen. Hãy nhớ rằng trước khi nhận lời làm một công việc nào đó hay tìm hiểu kĩ về nó. Nếu như công việc không rõ ràng về các điều khoản như lương giờ làm thì bạn nên cân nhắc. Bởi đôi khi bạn có thể bị lừa.

  Tạm kết

  Việc làm thêm cho du học sinh tại Đài Loan khá đa dạng. Và du học sinh hoàn toàn có thể tìm cho mình một công việc phù hợp với bản thân. Tuy nhiên hãy ghi nhớ rằng, một công việc làm thêm chỉ là phụ. Còn công việc chính của bạn khi tới Đài Loan chính là cố gắng học hành cho thật tốt.

  , Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Đánh giá bài viết này

  Chọn đánh giá của bạn

  Danh sách bài viết được xem nhiều

  Tin mới