Cổng thông tin Du Học ViettnGroup

Những điều thú vị về văn hóa giao thông Nhật Bản

Ca sĩ:

Viettngroup.vn 1 năm trước

  Trong tất cả các quốc gia Châu Á, Nhật Bản là một quốc gia đươc giới trẻ hướng đến. Trong nhưng năm trở lại đây, lượng người nhập cảnh vào Nhật đã tăng lên đáng kể. Đây là một thuận lợi để giúp cho nước Nhật giải quyết vấn đề về thiếu hụt lao động. Tuy nhiên cũng là sức ép về vấn đề "đất trật người đông". Phải nói nhắc đến thủ đô Tokyo - nơi tiếp nhận số lượng lớn người đến học tập và làm việc mỗi năm. Đây cũng là nguyên nhân gây ra sức ép cho giao thông tại Nhật Bản. Tuy nhiên, với những loại hình phương tiện di chuyển hiện đại, Nhật Bản chưa bao giờ rơi vào tình trạng ùn tắc giao thông.

  Các loại hình phương tiện được sử dụng tại Nhật Bản

  Nhật Bản cũng như những các nước khác, đều có những loại hình phương tiên giao thông. Các phương tiện bao gồm: máy bay, xe máy, xe đạp, xe bus, tàu điện và tàu thủy. Trong đó tàu điện là phương tiện được sử dụng nhiều nhất tại quốc gia này.

  Tàu điện - Phương tiện giao thông chính tại Nhật Bản

  Nhật Bản rất coi trọng vấn đề giữ môi trường trong sạch, cho nên người nhân di chuyển đa phần bằng tàu điện. Đây là phương tiện chính trong vấn đề vận tải hành khách. Từ trước đến nay người Nhật luôn ưu tiên việc lựa chọn tàu điện là phương tiện để đi học và đi làm. Chính vì thế mà hiếm thấy cảnh tượng ách tắc giao thông tại đất nước này. Tuy nhiên, có một số bất cập trong vấn đề di chuyển bằng phương tiện này. Đó là cảnh tượng những Oshiya đang thực hiện công việc " nhồi khách " ở mỗi khoang tàu. Đây là một công việc được xem là kỳ lạ, nhưng với những người Nhật nó là một điều rất bình thường. Bởi mỗi sáng, ai cũng muốn nhanh chóng di chuyển đến chỗ làm. Hơn nữa, người Nhật rất tuân thủ thời gian nên họ chấp nhận không gian chật hep trên tàu còn hơn đến muộn. Từ xưa đến nay, đây luôn là vấn đề nan giải mà chưa có cách nào khắc phục. Và cũng là ấn tượng khó quên với những ai đã từng sống tại Nhật trong khoảng thời gian dài.

  Taxi - Phương tiện giao thông " xa xỉ " nhất tại Nhật Bản

  Nếu ở Việt Nam, bất kỳ bạn đứng ở con phố nào cũng đều vẫy được một chiếc taxi một cách đơn giản. Nhưng đây là điều cực kỳ khó khăn tại Nhật Bản. Bạn sẽ không ngẫu nhiên mà có thể vẫy được một chiếc taxi trên đường phố Nhật Bản. Bởi hệ thống phương tiện giao thông của quốc gia này rất quy củ. Để có thể di chuyển bằng phương tiện này, các bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

  • Lấy số điện thoại của hàng taxi Nhật Bản

  Nếu bạn muốn di chuyển từ nhà đến một địa điểm mình mong muốn, hãy tìm số điện thoại của hãng taxi và lưu lại. Bạn có thể tra trên mạng hoặc đến ga trung tâm chỗ bạn đang ở. Sau đó hãy gọi cho họ và nói rõ địa chỉ bạn đang ở.

  • Đến ga trung tâm  nơi bạn ở

  Thường các ga lớn không chỉ có tàu điện mà còn là nơi dừng đỗ của taxi và sẽ bus. Chính vì vậy, bạn có thể đón taxi tại điểm dừng đón và trả khách của taxi. Tuy nhiên không phải cứ đứng đó là bạn có thể lên bất cứ xe nào đâu nhé. Vì nếu xe trước có khách mà chưa di chuyển thì bắt buộc bạn phải chờ xe sau lên. Có một điều bạn cần lưu ý ở đây, đó chính là cửa xe taxi của Nhật Bản. Tất cả hệ thống cửa taxi của Nhật đều tự động mở và đóng. Chính vì vậy các bạn cũng đừng nhạc nhiên vì điếu nay. Nếu bạn đi một hoặc hai người thì nên ngồi phía sau tài xế, để họ có thể tập trung lái xe. Bạn cũng có thể trao đổi với tài xế nếu muốn được ngồi ghế trước. Bạn sẽ còn nhạc nhiên khi sử dụng phương tiên giao thông là taxi tại Nhật Bản vì mức giá cước của họ. Ở Tokyo hiện nay đang tính mức cước taxi cho 1,052 km đầu tiên là 410 yên ( tương đương với khoảng 85.000 vnđ ). Giá này sẽ được tăng lên đến 80 yên cho 90 giấy nếu bạn đi khoảng cách dưới 10km. Giả sử bạn đi thêm 6 phút thì sẽ mất 320 yên ( khoảng 67.000 vnđ ). Chính vì vậy, taxi tại Nhật Bản được nổi danh là phương tiện giao thông " xa xỉ " nhất tại đất nước mặt trời mọc.

  Văn hóa đi bộ của người Nhật Bản trong việc tham gia giao thông

  Đi bộ từ lâu đã trở thành một nền văn hóa rất đặc trưng của người Nhật Bản. Nếu ở Việt Nam, ra khỏi nhà là bước lên ô tô, taxi, xe máy, thì ở Nhật chỉ thấy người đi bộ ở các ngả đường. Với tiêu chí hạn chế sử dụng các phương tiên giao thông như xe máy, taxi, để giảm thiểu ách tắc giao thông. Bên cạnh đó, việc đi bô đã đóng góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường trong sạch không khói bụi. Sẽ thật khó để tìm ra một cảnh tượng ùn tắc tại các ngã tư hay con phố lớn ở Nhật Bản. Bạn sẽ càng nhạc nhiên hơn khi không thấy tiếng còi xe trên đường phố của xứ sở hoa anh đào. Ở Nhật Bản, đi bộ cũng là một cách để nâng cao sức khỏe. Đi bộ giúp họ luôn được vận động thường xuyên. Đây là cách để điều hòa tim mạch và tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà họ đã giáo dục con cái ngay từ khi đứa trẻ còn rất nhỏ. Để tạo nên những nét riêng biệt trong văn hóa giao thông của quốc gia này.      

  Tin khác:

  - Có cần học tiếng Nhật đi du học tại Nhật Bản không

  , Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Đánh giá bài viết này

  Chọn đánh giá của bạn

  Danh sách bài viết được xem nhiều

  Tin mới