Tổng hợp những đặc trưng văn hóa Hàn Quốc – P1

Hàn Quốc nằm ở phía nam của bán đảo Triều Tiên. Đây là một quốc gia có nền văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc. Nhắc đến những đặc trưng văn hóa Hàn Quốc chúng ta không thể không nhắc đến trang phục, ẩm thực, tín ngưỡng, phong tục tập quán, ngôn ngữ, chữ viết…Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài chia sẻ của Việt TN.

Đặc trưng văn hóa Hàn Quốc về trang phục

√ 한복 – Hanbok nghĩa là “Hàn phục”. Đây là bộ trang phục truyền thống của người Hàn Quốc. Theo từ điển Quốc ngữ thì Hanbok là trang phục truyền thống được ra đời trong thời đại Joseon.

Thời xưa, chất liệu, màu sắc và hoa văn trên trang phục là căn cứ phân biệt tầng lớp xã hội. 

Chất liệu phổ biến của Hanbok là vải gai, bông, muslin, lụa và satin.

√ Hanbok ngày nay đơn giản hơn nhiều. Hanbok nữ bao gồm hai phần chính là Jeogori và Chima. Hanbok nam gồm Jeogori, quần Baji và áo choàng Durumagi.

√ Hoa văn trong Hanbok thường là họa tiết thiên nhiên hoặc những hình sang trọng như rồng, phượng. Họa tiết được in chìm trên nền vải lụa, satin, gấm hoặc thêu tay đủ hình thù cầu kỳ, tinh tế. Hanbok của Hàn nổi tiếng cả thế giới về sự đa sắc màu.

√ Hanbok cách tân gồm 2 loại phổ biến là Saenghwal Hanbok và Gaeryang Hanbok. Cả hai loại này đều được thiết kế đơn giản hơn nhiều so với bộ truyền thống.

Khi mặc áo Hanbok nữ khi mặc lót màu trắng thường mặc váy trước, cố định váy bằng dây buộc. Lớp Hanbok chính bên ngoài cũng mặc tương tự. Phần quan trọng là thắt nơ Goreum sao cho đẹp. Với Hanbok nam mặc Baji lót màu trắng trước, sau đó đến Jeogori, dáng áo mở có dây cùng chất liệu buộc lại. Mặc Baji rồi đến áo khoác.

√ Hanbok được người Hàn sử dụng thường xuyên trong các dịp lễ tết. Điều đó thể hiện tấm lòng của con cháu luôn nhớ tới tổ tiên, cội nguồn. Hanbok toát lên vẻ đẹp e lệ và kín đáo của phái nữ và nét đứng đắn của phái nam Hàn Quốc. Hanbok phản ánh rõ ràng nhất về đặc trưng văn hóa Hàn Quốc.

Dac Trung Van Hoa Han Quoc
Đặc trưng văn hóa Hàn Quốc về trang phục

Đặc trưng văn hóa Hàn Quốc về ẩm thực

Kim chi

김치 – Kim chi xuất hiện lần đầu ở Hàn Quốc cách đây hơn 4.000 năm (Khoảng năm 2030 TCN). Khi đó, người Trung Quốc, Triều Tiên và Mông Cổ đã biết cách ngâm bắp cải vào nước muối để bảo quản sau mỗi vụ thu hoạch. Sau đó, người dân Triều Tiên  nâng nó lên tầm cao mới. Đồng thời, kim chi trở thành “linh hồn”, là nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc về ẩm thực.

Kim chi là sự tổng hợp của các loại rau, củ, quả. Chủ yếu là cải thảo, củ cải, dưa chuột, táo, lê, hành tây…Không thể thiếu là các loại gia vị như ớt, tỏi, hành, gừng, muối, đường..Tất cả được phối trộn một cách hài hòa để tạo nên một món ăn đặc biệt. Món ăn có đủ vị chua, cay, mặn và ngọt.

√ Thời Joseon, người dân đã sáng tạo ra khoảng 80 loại kim chi. Giai đoạn từ thời kỳ Tân La Thống Nhất (Năm 668 đến 935) đầu triều đại Cao Ly (Năm 918 đến 1392) là thời kỳ hưng thịnh của kim chi. Kim chi xuất hiện khắp nơi, từ mâm cơm của người nghèo đến bàn tiệc của vua chúa. Đến năm 1500, sự xuất hiện của bột ớt và chotkal khiến kim chi ngon miệng hơn.

√ Kimchi có giá trị dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe. Nó có khả năng ngăn ngừa một số loại bệnh. Kimchi chứa nhiều vitamin C, chất xơ, giàu khoáng chất, vitamin B1, B2. Nó cũng chứa ít calo nên tốt cho người ăn kiêng.

Dac Trung Van Hoa Han Quoc 1
김치 – Kim chi xuất hiện lần đầu ở Hàn Quốc cách đây hơn 4.000 năm

Nhân sâm

√ Khi nhắc tới đặc trưng văn hóa Hàn Quốc về ẩm thực không thể không nhắc tới nhân sâm. Hàn Quốc được bạn bè quốc tế biết đến với danh “Xứ củ sâm”. 

√ Từ xưa, nhân sâm được biết đến là loại thảo dược trong tự nhiên. Nó chỉ tồn tại trong ba khu vực tiêu biểu nhất đó là: Hàn Quốc, vùng Mãn Châu và tỉnh ven biển Siberia. Trong đó, Hàn Quốc chính là nơi hội tụ đầy đủ và tốt nhất các điều kiện lý tưởng để đáp ứng cho sự phát triển của nhân sâm.

√ Nhân sâm Hàn Quốc có một hệ thống rễ đầy đủ từ đầu thân rễ đến rễ chính, rễ phụ. Nó cũng có rất nhiều rễ tốt cũng như lông rễ phát triển.

√ Trong Đông y, nhân sâm là một trong bốn loại thuốc quý gồm: Sâm – Nhung – Quế – Phụ. Ngày nay, y học hiện đại đã có nhiều công trình nghiên cứu xác nhận tác dụng quý của nhân sâm.

√ Nhân sâm Hàn Quốc có tác dụng tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức bền vận động, giảm mệt mỏi, rút ngắn thời gian phục hồi sau vận động quá độ; Lưu thông tuần hoàn máu, cân bằng huyết áp, chống stress, tằng cường trí lực, sinh lực…; Nhân sâm có lợi cho người mất ngủ; Tăng tiết các dịch cơ thể, ngừa tiểu đường…vv.

Dac Trung Van Hoa Han Quoc 2
Khi nhắc tới đặc trưng văn hóa Hàn Quốc về ẩm thực không thể không nhắc tới nhân sâm

Gimbap 

√ Gimbap hay còn gọi là cơm cuốn rong biển. Đây là món ăn được giới trẻ Hàn ưa thích. Gimbap cũng là món góp phần tạo nên nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc về ẩm thực. 

√ Gimbap khá giống Sushi của Nhật Bản. Tuy nhiên, Gimbap to hơn sushi vì bên trong nhân gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.

√ Gimbap thường được cắt theo khoanh tròn nhưng mỏng hơn so với Sushi. 

√ Trong món cơm cuộn này có các thành phần chính là: Lá rong biển bọc bên ngoài, cơm trắng, củ cải muối, trứng rán, cà rốt và rau. Những nguyên liệu này tạo nên 5 màu sắc nổi bật cho món ăn. Năm màu này chính là năm yếu tố đại diện cho Ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Chúng đại diện cho những cảm xúc của con người, liên kết đến những cơ quan trong cơ thể.

Triết lý ẩm thực của Hàn Quốc có nguồn gốc sâu xa trong quan niệm về âm – dương.  Gimbap cũng được tạo nên từ triết lý này. Không có thành phần nào quan trọng hơn thành phần nào và chúng bổ sung cho nhau.

√ Các loại Gimbap: Ya-chae gimbap; Cham-chi gimbap; Soe-go-gi gimbap; Chung-mu gimbap; Chi-jeu gimbap; Kim chi gimbap…

Dac Trung Van Hoa Han Quoc 3
Gimbap hay còn gọi là cơm cuốn rong biển

Bibimbap 

√ Bibimbap có nghĩa là cơm trộn. Món ăn này lần đầu tiên được nhắc đến ở Siuijeonseo – sách dạy nấu ăn từ thế kỷ XIX. Một số học giả cho rằng Bibimbap bắt nguồn từ việc trộn tất cả các loại thức ăn để làm cỗ cúng tổ tiên.

√ Trong các gia đình của Hàn, Bibimbap là một món ăn thường được chế biến từ cơm, rau và thịt. Sau thế kỷ XX, Bibimbap trở thành món ăn phổ biến ở một vài quốc gia khác. Món ăn này cũng được phục vụ trên nhiều hãng hàng không bay đến Hàn Quốc.

Thành phần chính của món ăn này là cơm. Rau được dùng phổ biến là dưa chuột, củ cải, bầu, nấm cắt sợi, doraji, rong biển, rau bina, đậu tương, gosari. Dubu – đậu hũ có thể bỏ vào hoặc xào lên, bỏ thêm rau diếp, thịt gà. Hải sản có thể thay thế cho bia. Khi ăn sẽ trộn chúng lại thành một thể. Có thể thêm sốt tương ớt Hàn Quốc vào để tăng vị cay.

Dac Trung Van Hoa Han Quoc 4
Bibimbap là một món ăn thường được chế biến từ cơm, rau và thịt

Samgyetang

√ Samgyetang là món gà tần sâm Cao Ly. Món này giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể trong những ngày nắng nóng.

Đây cũng là món ăn đại bổ, chữa bệnh, giữ ấm cơ thể một cách hiệu quả. Món này được nhiều người Hàn lựa chọn chế biến để bồi bổ cho người thân.

những nhà hàng Samgyetang, gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm.

Dac Trung Van Hoa Han Quoc 5
Samgyetang là món gà tần sâm Cao Ly

Canh rong biển

Canh rong biển làm nên đặc trưng văn hóa Hàn Quốc về ẩm thực. Rong biển hay còn gọi là tảo bẹ. Đây là một sinh vật sống ở biển.

√ Rong biển khô giàu chất bột đường, xơ, đạm, sinh tố và khoáng. Hàm lượng sinh tố A trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt. Hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò. Vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng. Hàm lượng khoáng chất i ốt cao. Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại đường có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột. Hàm lượng chất khoáng trong rong biển rất phong phú…

√ Người Hàn Quốc thường ăn canh rong biển trong ngày sinh nhật. Việc đó để kỷ niệm ngày đầu tiên lọt lòng mẹ và bước vào thế giới mới. Nếu có ý định du học Hàn Quốc, bạn không nên bỏ qua thưởng thức canh rong biển.

Canh rong biển làm nên đặc trưng văn hóa Hàn Quốc về ẩm thực

Đặc trưng văn hóa Hàn Quốc về ngôn ngữ, chữ viết 

Ngôn ngữ và chữ viết được coi là một trong những đặc trưng văn hóa Hàn Quốc. 

√ Về ngôn ngữ, người Hàn coi mình là một gia đình và họ nói chung một ngôn ngữ. Đây là ngôn ngữ rất khác so với bất kỳ ngôn ngữ phương Tây nào

Phương ngữ Seoul được hiểu và nói bởi tất cả mọi người dân Hàn. Phương ngữ Gyeongsang được nói xung quanh Busan và Daegu.

√ Hệ thống chữ viết duy nhất của Hàn Quốc là chữ Hangul – 한글. Hệ thống chữ viết Hàn Quốc sử dụng âm thanh, xếp thành các khối thể hiện âm tiết. Nguyên lý sự phân chia ba phần âm tiết bao gồm: Chữ cái đầu, chữ cái giữa và chữ cái đứng cuối.

√ Chữ Hangul – 한글 bao gồm 10 nguyên âm và 14 phụ âm. Nó có thể được kết hợp thành nhiều nhóm âm tiết khác nhau. Đây được coi là một trong những hệ thống chữ viết khoa học nhất thế giới.

Hệ thống chữ viết duy nhất của Hàn Quốc là chữ Hangul – 한글

Tín ngưỡng, phong tục, tập quán

Cúi đầu chào hỏi là thói quen của người Hàn Quốc. Ngày nay, việc vẫy tay chào với bạn bè, đồng nghiệp đang dần trở nên quen thuộc, phổ biến hơn trong văn hóa chào hỏi của người Hàn.

Tư thế chào hỏi trong văn hóa Hàn Quốc được đặc biệt chú ý. Khi cúi đầu quan trọng phải cúi thấp người từ phần eo trở lên. Phải đứng thẳng với phần đầu gối khép lại với nhau.

√ Trong văn hóa tặng quà của người Hàn, quà tặng được gói tỉ mỉ, cẩn thận. Điều này thể hiện thành ý tốt của người tặng đối với người nhận quà.

Đặc trưng văn hóa Hàn Quốc về tín ngưỡng có nhiều điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam. Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo và  Kito giáo là những tôn giáo phổ biến ở Hàn Quốc và Việt Nam. Tín ngưỡng dân gian Musok -kyo là tín ngưỡng xuất hiện cổ xưa và mang tính đặc thù của văn hóa Hàn Quốc. 

Tư thế chào hỏi trong văn hóa Hàn Quốc được đặc biệt chú ý

Văn hóa trước hết phải có tính hệ thống đặc trưng. Văn hóa luôn luôn mang hai hàm nghĩa đó là tĩnh và động. Bên cạnh đó, văn hóa còn mang tính giáo dục. Khi nhắc đến đặc trưng văn hóa là nhắc đến các giá trị vật chất và tinh thần. Đặc trưng văn hóa Hàn Quốc đương đại phát triển từ nền văn hóa truyền thống trong các bộ lạc du mục. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa mang đến nhiều thay đổi trong văn hóa của người Hàn. Tuy nhiên, những giá trị văn hóa truyền thống vẫn được lưu giữ và phát huy tích cực. Nó trở thành nét đặc trưng riêng chỉ có ở Hàn Quốc mà thôi!

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



096 828 9955