Ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc mang đậm nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay. Những món trứ danh của Hàn Quốc không thể không nhắc đến như Kim chi, Bibimbap, lẩu nấm, sườn nướng, canh rong biển…vv. 

Các món ăn tiêu biểu của người Hàn Quốc

Trong ẩm thực Hàn Quốc, các món ăn tiêu biểu gồm:

Kim chi: Hàn Quốc có hàng trăm loại Kim chi khác nhau. Các loại Kim chi có mùi thơm đặc trưng, nồng và cay hấp dẫn. Đây được coi là loại thực phẩm lên men tốt nhất. Baechu Gimchi là món kim chi tiêu biểu trong số các loại Kimchi.

Cơm trộn: Cơm trộn hấp dẫn người thưởng thức bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, xanh của rau, vàng của trứng, nâu của thịt…Thông thường, một bát cơm trộn có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên. Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina. Trứng được rán qua hoặc rán chín cùng thịt, cắt nhỏ. Tất cả được trộn đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn.

Gimbap: Gimbap là món ăn đơn giản của món cơm gói trong lá rong biển. Gimbap nhìn có vẻ giống món Sushi của Nhật. Tuy nhiên, Gimbap thường to hơn, bởi vì, bên trong gồm nhiều thực phẩm hơn Sushi. Gimbap cũng được cắt thành những khoanh mỏng hơn Sushi.

Mì lạnh: Món này thường được trình bày trong một bát lớn. Mì lạnh có mùi nồng, vị thanh ngọt mát. Có thể dùng món mì lạnh vào cả mùa đông. Có thể thay nước dùng thịt bằng nước Kim chi.

Gà tần sâm: Trong lịch sử Hàn Quốc có 3 ngày nóng nhất mùa hè là Chobok, Jungbok và Malbok. Món gàn tần sâm chính là món giải nhiệt, giúp thanh mát cơ thể trong những ngày hè nóng nực.

Sườn nướng: Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực Hàn Quốc. Galbi thường là thịt sườn bò, lợn hoặc gà tẩm xì dầu rồi nướng. Khi dùng sườn bò, nó được gọi là “Sokalbi”, “Soekalbi”. Sườn lợn hoặc sườn gà thì nó được gọi là “Twaechi galbi”.

Kim chi là đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc có sự khác biệt theo mùa

Ẩm thực Hàn Quốc có sự khác biệt theo mùa. Đặc trưng này khá giống với ẩm thực Nhật Bản. Người Hàn sử dụng các nguyên liệu ngon nhất, tốt nhất để tạo nên những món ăn hấp dẫn của mùa đó. Mùa hè thời tiết nóng nực, người Hàn sử dụng món mì lạnh như Naeng-myeon, NaengKongGuksu…Nó giúp người thưởng thức cảm thấy mát mẻ và thoải mái hơn. Cũng trong mùa này, hoạt động dễ làm cơ thể đổ nhiều mồ hôi. Vì vậy, người Hàn sử dụng món gà tần sâm để cung cấp năng lượng, xua đi mệt mỏi một cách nhanh chóng.

Mùa thu, thời tiết Hàn Quốc trở nên dịu mát hơn. Đây là lúc mà các món đặc sản của mùa thu lên ngôi. Cua càng xanh, cá mòi hay tôm Jumbo là những món không thể bỏ qua. Mùa xuân Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến hết tháng 5. Nhiệt độ vào khoảng thời gian này khá thấp. Nó rơi vào khoảng 5 độ C đến 17 độ C. Đây cũng là thời điểm diễn ra vô vàn lẽ hội nhộn nhịp và sôi động. Ẩm thực cũng vậy! Những món ăn vào mùa xuân Hàn Quốc bạn nên thử là cua tuyết Daegae, bạch tuộc sống Jjukkumi, súp rau củ hay cơm trộn…

Am Thuc Han Quoc 3
Ẩm thực Hàn Quốc có sự khác biệt theo mùa

Bày trí trong ẩm thực Hàn Quốc

Nghệ thuật bày trí trong ẩm thực Hàn Quốc vô cùng tinh tế. Linh hồn của món ăn được thể hiện trên bàn ăn là cả một bức tranh đầy đủ sắc – hương – vị cho tới cách bày biện, trang trí khéo léo, công phu. Chính sự kết hợp cao độ các yếu tố thẩm mỹ cùng những ý nghĩa sâu sắc, kín đáo, ẩn chứa trong từng cách bày trí món ăn đã làm nên đặc trưng của nghệ thuật ẩm thực xứ Hàn.

Người Hàn Quốc quy định trên bàn ăn phải có 3, 5, 7 hay 9 món. Những con số này mang ý nghĩa đặc biệt đối với người dân xứ kim chi. Món ăn không thể thiếu trên bàn ăn là cơm, kim chi, nước sốt và soup. Hàng đầu là cơm với canh, cơm đặt bên trái món canh. Các món phụ được xếp theo các dòng tiếp theo. Món ăn là thịt được đặt bên phải, bên trái là món rau và mì lạnh. Trung tâm của bàn ăn là các loại nước sốt.

Nói chung, dù là món chính hay món panchan thì người Hàn đều khéo léo chế biến và trình bày tỉ mỉ và công phu. Chỉ cần nhìn vào sự chỉn chu trong cách trình bày món ăn người ta có thể nhận ra sự cầu kỳ và tinh túy trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Những đĩa thức ăn với đa dạng màu sắc, hương vị đặc trưng, hòa hợp tạo nên một bàn ăn thịnh soạn và tinh tế.

Am Thuc Han Quoc 5

Bày trí trong ẩm thực Hàn Quốc

Cách ăn uống của người Hàn Quốc

Nhắc đến đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc không thể bỏ qua cách ăn uống. Việc ăn uống lịch sự theo nguyên tắc được đề cao trong xã hội Đông Á truyền thống. Trong bữa ăn của người Hàn hiện đại, nhiều nguyên tắc vẫn bất biến suốt cả nghìn năm cho dù nó phù hợp hay không. Khi bữa ăn, mọi người phải ăn mặc chỉn chu. Tư thế ngồi ăn cũng được chú ý. Mọi người chỉ được cầm đũa và thìa khi người lớn tuổi nhất bắt đầu ăn.

Cách ăn của người Hàn cũng được coi là một nghệ thuật. Người Hàn nhai nhẹ, từ từ chậm rãi và thức ăn không rơi ra ngoài. Đũa và thìa cũng không được cầm cùng lúc, đồng thời bát cơm không được nhấc ra khỏi bàn ăn. Nguyên tắc không được bưng bát cơm lên miệng là nguyên tắc trái ngược hoàn toàn so với các nước có nền văn hóa tương đồng trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Đài Loan…

Người Hàn sửa dụng cả thìa và đũa nên không cầm bát lên khi ăn

Ẩm thực Hàn Quốc có sự kết hợp tinh tế và độc đáo, đôi khi nó chỉ là sự đơn giản và bình dị. Một bữa ăn của người Hàn điển hình bào gồm cơm, canh, một món chính và món phụ. Món ăn Hàn Quốc sử dụng rất nhiều gia vị. Những gia vị được sử dụng phổ biến như tỏi, hành, ớt, gừng, mù tạt, giấm, xì dầu…Chúng được nấu bằng dầu vừng – một loại dầu tốt cho sức khỏe và giúp cho món ăn có hương vị đặc trưng./.

 

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



096 828 9955