Cổng thông tin Du Học ViettnGroup

Nghệ thuật truyền thống Nhật Bản

Viettngroup.vn 11 tháng trước

  1. Nghệ thuật cắm hoa

  Khác với phong cách cắm hoa đơn thuần phổ biến, nghệ thuật Ikebana của Nhật Bản đã tạo ra sự hài hòa về đường nét, nhịp điệu và màu sắc. Cấu trúc tổng thể của một bình hoa phải dựa vào ba đường chính tượng trưng cho trời, đất và người.

  1.1. Nghệ thuật cắm hoa theo phong cách cổ điển 

  Cội nguồn của nghệ thuật Ikebana là nghi lễ dâng hoa trong các ngôi chùa từ thế kỷ VI. Lúc đó cách cắm hoa thô sơ, cả hoa và cành đều được bố trí hướng lên mặt trời như cách thể hiện lòng trung thành.

  Một phong cách cắm hoa phức tạp hơn có tên là rikka (hoa đứng) xuất hiện vào thế kỷ XV. Ngày nay, thiết kế theo phong cách rikka là rộng lớn, thanh tú và nổi bật. Sự sắp xếp cơ bản của 3 cành tạo thành khung cho những cánh hoa. Những cánh hoa này thường to lớn và cân đối về tỷ lệ.

  Kiểu cắm hoa shoka theo phong cách cổ điển có nét dài, hẹp và sử dụng tối đa 2 loại vật liệu. Kiểu cắm hoa shoka là kiểu cắm hoa lâu đời nhất trong nghệ thuật cắm hoa. Kiểu cắm hoa shoka sử dụng 3 cành chính vươn lên từ miệng bình như 1 đơn vị duy nhất. Theo thiết kế này không có tán nào trong khoảng 7 dến 10 cm từ miệng bình trở lên. Các cành được giữ bởi các vật đỡ đặc biệt. Hoa được tập trung vào cành thứ 3.

  Nghệ thuật cắm hoa theo phong cách cổ điển Nhật bản

  1.2. Nghệ thuật cắm hoa theo phong cách tự nhiên

  Sự thay đổi cơ bản nhất trong lịch sử xảy ra vài thế kỷ XV, thời Muromachi, khi vị tướng quân Ashikaga Yoshimasa cai trị đất nước. Những ngôi nhà nhỏ đều có hốc tường để đặt các đồ mỹ nghệ hay để cắm hoa. Các phong cách cắm hoa thời đó được đơn giản hóa cho mọi tầng lớp đều có thể thưởng thức.

  Cuối thế kỷ XVI, một kiểu cắm hoa mộc mạc đơn giản hơn được gọi là nageire (quăng ném vào) xuất hiện cùng với một phần nghi lễ dùng trà.

  Thiết kế theo phong cách nageire đơn giản tạo cho người ta cảm giác thanh thoát, tự nhiên. Kiểu cắm này cần bình cắm bình cao và những vật đỡ để giữ những cành hoa. Cành hoa chính có thể bằng hoặc cao gấp đôi chiều cao cộng thêm chiều rộng của bình. Cành thứ 2 bằng 3/4 chiều dài cành chính. Cành thứ 3 bằng 1/4 chiều dài cành thứ 2.

  Nghệ thuật cắm hoa theo phong cách tự nhiên nhật bản

  1.3. Nghệ thuật cắm hoa theo phong cách hiện đại

  Trong những năm 90 của thế kỷ XIX, sau cải cách Meiji, Nhật Bản đã mở ra thời kỳ hiện đại hóa với ảnh hưởng văn hóa phương Tây sâu sắc. Từ đó, phong cách cắm hoa mới moribana (một đống hoa) xuất hiện và phát triển.

  Phong cách moribana là tìm cách thu nhỏ lại một phong cảnh hay một mảnh vườn. Người cắm sẽ dựa vào bình cắm hoặc vật liệu để đưa ra thiết kế. Kiểu cắm này dựa trên nghệ thuật không cân xứng, tạo cho người nhìn có cảm giác chiều sâu và sự khao khát.

  Nghệ thuật cắm hoa theo phong cách hiện đại nhật bản

  1.4. Các trường phái cắm hoa

  Hiện nay ở Nhật Bản có 3 trường phái cắm hoa tiêu biếu:

  – Trường phái Shin với lối cắm hoa thẳng đứng theo quy cách trong chiếc bình bằng đồng được đặt một cái giá bằng gỗ tếch chạm trổ cẩn thận.

  – Trường phái Gyo, trường phái bán quy cách, với lối cắm theo đường nét chảy dài, sử dụng nhiều loại hình cắm khác nhau.

  – Trường phái So, trường phái bất quy cách, cắm hoa trong giỏ hoặc bình tre, bằng gỗ và bằng sứ rồi đặt trên các đế tre hay bằng gỗ thiên nhiên.

  Ba trường phái cắm hoa này có chung một khái niệm là: đều sử dụng 3 cành hoa chính, với độ dài ngắn khác nhau. Để đạt đươc độ cân xứng và tác dụng của không gian 3 chiều. Cả ba trường phái đều diễn đạt bằng biểu tượng mối quan hệ giữa: trời, đất và người.

  2. Nghệ thuật gấp giấy

  Nghệ thuật gấp giấy origami có những đường nét rất chuẩn xác và mạch lạc. Ngày nay, người ta có thể tìm thấy những chiếc origami hiện đại, do những người có tay nghề cao gấp xếp, những hình mẫu hấp dẫn hơn nhiều. Trong đó những đường cong vẫn giữ vai trò chủ đạo trong toàn bộ hình gấp.

  Orgami có mặt tronh nhiều hoạt động khác nhau trong đời sống. Từ những nghi lễ chính đến những trò tiêu khiển trong gia đình trong những ngày rảnh rỗi.Từ đó người ta học tập lẫn nhau đơn thuần bằng cách bắt chước và nó trở thành môn nghệ thuật dân gian của Nhật Bản.

  Cái đẹp của Origami nằm ở chính tập hợp những đường nét về mặt giấy phức tạp, gặp nhau ở góc tạo thành hình xếp. Những hình xếp được tôn thêm vẻ đẹp nhờ màu sắc và chất lượng giấy, chứa đựng trong đó vẻ đẹp tinh thần.

  Nghệ thuật gấp giấy

  3. Nghệ thuật bonsai

  Bonsai nghệ thuật trồng cây cảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những chiếc chậu nông rỗi hãm cây lại cho còi cọc và uốn theo ý của người làm vườn.

  Người Nhật đã bắt đầu tạo ra các vườn cây cảnh từ rất sớm. Họ luôn cảm thấy cần phải giao tiếp với thế giới tự nhiên, nên cảm thấy thích thú trong việc trồng cây cảnh và thích thú khi được thưởng ngoạn cả một thế giới rộng lớn đã thu gọn một cách hài hòa phù hợp với điều kiện vật chất và tinh thần của họ.

  Bonsai đã kéo con người lại gần với thế giới tự nhiên, nâng cao tinh thần bảo vệ thiên nhiên.

  Nghệ thuật bonsai nhật bản

  4. Nghệ thuật búp bê

  Từ thời xa xưa, người Nhật đã tin rằng những con búp bê (ningyo) làm bằng giấy và tre vô cùng đơn giản nhưng lại mang một sức mạnh thần kỳ để xua đuổi ma quỷ, bệnh tật, bảo vệ trẻ sơ sinh,…

  Bản thân chữ ningyo có nghĩa là hình nhân. Từ này gọi cho người ta rằng những con búp bê là một phiên bản của con người, nên dường như chúng sống động như chính con người vậy.

  Những con búp bê Nhật Bản được làm trang nhã, sống động đến mức, nó đã mang lại cho chủ sở hữu niềm thích thú lâu bền. Việc làm ra những con búp bê trang trí, một loại hình nghệ thuật, đã đạt tới đỉnh cao, và phát triển rực rỡ trong thời kỳ Tokugawa.

  Ở Nhật Bản có 1 lễ hội búp bê vào ngày mùng 3 tháng 3 có tên là Hinamatsuri. Những con búp bê lưu niệm được bày trên những chiếc giá bậc thang. Bậc thang trên cùng bày búp bê vua và hoàng hậu. Những con búp bê khác bày trên những bậc thang dưới đại diện cho các thành viên của hoàng gia và triều đình.

  Nghệ thuật búp bê nhật bản

  Những con búp bê này trong gia đình là đồ thừa kế, hoặc giá rất đắt đỏ. Chúng chỉ được dành cho những đứa trẻ trong ngày này và được cất cẩn thận đến tận năm sau.

  Tin khác:

  - Người Nhật trong công việc và văn hóa tại công ty Nhật Bản

  - Hàng loạt lý do khiến người ta lầm tưởng Sydney là thủ đô của Úc

  , Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  1 Đánh giá bài viết này

  Chọn đánh giá của bạn
  • b...bcvbcvbcvbcvb

   cvbcvbcv

   18-02-2022 18:11:21

  Danh sách bài viết được xem nhiều

  Tin mới