Tổng hợp về văn hóa trà Đài Loan

Đài Loan có rất nhiều loại trà nổi tiếng và được coi là “quốc trà”. Đài Loan có các vùng núi cao với  khí hậu cận nhiệt đới, nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng từ 25 đến 28 độ C. Do đó, đây chính là một trong những lợi thế lớn với nghề trồng và sản xuất trà. Nơi đây nắm giữ nhiều bí quyết của các loại trà ngon được thế giới ưa chuộng. Cùng Việt TN tìm hiểu chi tiết về văn hóa trà Đài Loan trong bài viết sau đây.

Trà sữa – Tinh hoa ẩm thực và văn hóa trà Đài Loan

Trà sữa không chỉ là một loại nước uống ngon mà nó còn trở thành văn hóa trà Đài Loan. Trà sữa Đài Loan xuất phát từ văn hóa trà đạo. Trà đạo Đài loan cũng cầu kỳ và nổi tiếng không thua gì trà đạo Nhật Bản. Văn hóa trà đạo đã ăn sâu vào suy nghĩ, sinh hoạt của người dân đảo quốc này. Người dân Đài thường dành nhiều thời gian trong ngày để thưởng thức trà và đi uống trà.

Khoảng năm 1980, một người bán trà dạo đã nghĩ ra việc cho thêm sữa vào trà. Thêm vào đó là những vị trái cây khác nhau để thu hút nhiều người trẻ hơn. Sau lần đó, nó đã trở thành một phát minh sáng giá. Ngay lập tức công thức này được áp dụng rộng rãi khắp Đài Loan, trở thành phong trào trà sữa lúc bấy giờ. Dù sau này rất nhiều công thức khác được nghĩ ra để trà sữa “trẻ trung” và “năng động” hơn nhưng cách pha trà truyền thống với hương vị đậm đà vẫn không bị mai một.

Đài Loan trở thành biểu tượng của trà sữa trân châu. Những cái tên hot mà nhiều người biết đến là Bubble Tea, Boba Tea hay Pearl Tea, Tapioca. Liu Han Chieh – ông chủ của chuỗi hơn 46 cửa hàng trà sữa Chun Shui Tang nổi danh nhất xứ Đài là người phát minh cho thêm trân châu vào trà. Những hạt trân châu được làm từ bột khoai tây tươi và ủ với mía đường tự nhiên.

Van Hoa Tra Dai Loan
Trà sữa Chun Shui Tang nổi danh nhất xứ Đài

Văn hóa trà Đài Loan “Trà Ô long”

Ô long tạo nên đặc trưng riêng cho văn hóa trà Đài Loan. Loại trà này được biết đến với nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Tuy nhiên, từ cách trồng, chăm sóc, thu hái cho đến chế biến đều phải tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt. Từ lúc hái búp trà tươi xuống phải mất ít nhất 32 giờ liên tục, chế biến qua nhiều công đoạn mới cho ra mẻ trà Ô long ngon đạt chất lượng.

Trà Ô long có hai loại gồm dạng viên và dạng cám. Dạng viên được đem đi sấy, hút chân không. Tiếp theo, sẽ được đóng gói thành phẩm hoàn chỉnh. Loại trà này có ngoại hình dạng vo viên từ 5mm đến 8mm. Sản phẩm có màu xanh đen, nước màu xanh vàng, trong, không có gợn. Trà có mùi thơm đặc trưng, vị đậm, ngọt hậu và không có vị lạ.

Trà Ô long có rất nhiều công dụng. Giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, điều hòa huyết áp, giảm stress; Các vitamin K, C, B12, Mangan giúp đông máu, chống sâu răng, loãng xương; Hoạt chất Flavonoid ngăn cản sự sơ hóa và lắng đọng cholesterol ở các mạch máu, giảm tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Hơn nữa, các chất tamin Polyohenol có tác dụng giảm cân, chống ung thư tim mạch, tăng cường chức năng emzim và trẻ hóa làn da.

Van Hoa Tra Dai Loan 1
Trà Ô long

Văn hóa trà Đài Loan “Trà Alishan”

Trà Alishan là một trong những loại trà tạo nên đặc trưng cho văn hóa trà Đài Loan. Trà Alishan được làm bằng một trong hai giống trà. Một giống mịn hơn, vị tươi và có mùi giống kem. Giống kia có xu hướng đậm đà, ngọt và nhiều hương hoa hơn. Khi trà Alishan được rang lên chúng có hương vị đậm hơn. Tuy nhiên, phần nhiều là không rang hoặc rang nhẹ để giữ được hương vị tươi của cây cỏ.

Trà Alishan chỉ được thu hoạch hai lần mỗi năm. Thông thường là thu hoạch vào tháng 10 và tháng 6. Khi búp trà được 2-4 lá non sẽ được thu hoạch bằng tay. Chúng sẽ được làm héo trên mặt đất để giảm độ ẩm. Tiếp theo sẽ được cho vào khay tre để phá vỡ các mô tế bào và bắt đầu quá trình oxy hóa. Sau đó, chúng được để oxy hóa trong vòng tám giờ. Lá trà được ép cẩn thận trong túi vải, cuộn thành quả bóng trước khi được sấy loại bỏ độ ẩm còn lại và ngừng oxy hóa.

Lá trà Alishan

Trà Thiết Quan Âm của Đài Loan

Thiết Quan Âm là một danh trà thuộc nhóm trà Ô long. Khi nhắc đến văn hóa trà Đài Loan không thể không nhắc tới loại trà này. Thiết Quan Âm thoạt nhìn có vẻ giống trà Ô long. Thực chất, Ô long và Thiết Quan Âm thuộc nhóm trà vàng. Trà Thiết Quan Âm có độ oxy hóa trong khoảng từ 10% đến 15%. Do đó, trà Thiết Quan Âm khi pha ra còn mang nhiều dư vị của trà xanh.

Cây trà Thiết Quan Âm bẩm sinh vốn mềm yếu. Người ta thường nói “Thiết Quan Âm dễ uống nhưng không dễ trồng“. Cây trà thường đâm chồi cuối tháng ba hàng năm. Đầu tháng năm bắt đầu thu hoạch búp trà. Một năm bốn mùa đều có thể hái, sản lượng thu được nhiều nhất. Tuy nhiên, hương trà vào mùa thu lại đặc sắc hơn cả. Trà Thiết Quan Âm chất lượng tốt là trà có lá hình dạng hơi cong, nặng, chắc, trên đỉnh giống như đầu chuồn chuồn, một đầu giống chân ếch, thân chính dạng xoắn.

Trà Thiết Quan Âm có hơn 30 loại khoáng chất. Trong đó có Kali, Flo và Selen là cao nhất. Những khoáng chất này có thể tăng cường hệ miễn dịch, tăng sinh kháng thể, ngăn ngừa ung thư và một số bệnh khác. Ngoài ra, trà Thiết Quan Âm còn có tác dụng tốt cho hệ thần kinh, khiến tâm trạng luôn vui vẻ, thư giãn và thăng hoa hơn.

Van Hoa Tra Dai Loan 4
Trà Thiết Quan Âm của Đài Loan

Trà Đài Loan nổi tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó được những chuyên gia trà Đài Loan chế biến theo công thức riêng. Văn hóa trà Đài Loan chịu ảnh hưởng ít nhiều từ văn hóa Trung Hoa. Đài Loan hiện đang nắm giữ những bí quyết tạo nên những loại trà trứ danh trên thế giới. Có những loại trà được xem là “quốc trà” của Đài Loan khi được chế biến theo công thức riêng, lá trà ấy chỉ được trồng riêng biệt tại đảo quốc này như trà Alishan, Ô long hay Thiết Quan Âm./.

Công ty cổ phần Việt TN

Trụ sở: Số 61 – Đường Lê Trọng Tấn – Phường La Khê – Quận Hà Đông – TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 024.777.999.85
Email: viettn.jsc@gmail.com

Mọi thắc mắc về chương trình XKLĐ, DU HỌC và cần được giải đáp?

Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.



096 828 9955